Những kỷ niệm khó quên với Đức Cha Nho

 

   Đức Cha ơi! thế là chúng con mất Cha thật rồI, nhưng trong niềm tin, chúng con tin Đức Cha đang ở bên chúng con và những lời nói của Đức Cha chúng con xin ghi lại để làm bằng chứng và cũng là bài học khôi hài nhưng khó quên Đức Cha muốn chỉ vẽ cho chúng con.

    Những lần gặp Đức Cha, Đức Cha đều khuyên chúng con: Hăy yêu thích và huấn luyện cho ḿnh cũng như các em dấn thân vào vùng sâu, vùng xa. Khi chúng con tỏ ra đáp ứng th́ nét mặt của Đức Cha tỏ ra rất vui, không những thế Đức Cha c̣n tạo điều kiện cho chúng con có những mănh đất ở vùng sâu, vùng xa. Chúng con đă đáp ứng được sự vui thích của Đức Cha, Đức Cha đă hài ḷng. Sự hài ḷng này Đức Cha không nói với chúng con, nhưng nói với một người thân của Đức Cha, giờ Đức Cha ra đi họ mới nói lại. Cha rất thương ḍng chúng con v́ nhận thấy chúng con đơn sơ, vui vẻ, chăm chỉ chịu khó làm việc trên mănh đất cằn cỗi.

    Không những Đức Cha để ư đến vùng sâu vùng xa mà từ ngày có ư đưa chúng con qua Nhật, hễ mỗi lần gặp, Cha đều thúc giục chúng con cắt cử người và lo giấy tờ càng nhanh càng tốt.

    Đức Cha c̣n nhắn nhủ lớp Chuẩn Viện ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang trong tập nội san: “Đến với Giêsu”, “Chúng con là những Chuẩn Viện, hăy hăng say dấn than, cố gắng tạo cho ḿnh một đời sống siêu nhiên sâu xa, một cuộc gặp gỡ thật thân t́nh với Chúa Kitô, một niềm vui v́ được trở nên Chúa Kitô”. Cha mong ước mỗi chuẩn viện, nữ tu Mến Thánh Giá có thể nói được như Thánh nữ Têrêxa Avila. “Từ nay con sống là sống cho t́nh yêu, và dẫu cho con chết là chết cho t́nh yêu”.

Đức Cha ơi! Có phải v́ Cha thương chúng con, Thiên Chúa cũng biết Ngài đă tạo dịp cho Cha con ta được gặp nhau trong hai ngày học hỏi về hội nhập văn hoá và ngày ra về chúng con cùng được đi xe với Đức Cha. Trên xe chúng con đă cảm nghiệm đó là chuyến đi lịch sử mà không ngờ hôm nay đă trở thành hiện thực. Một chuyến đi không bao giờ quên đă in sâu vào trái tim chúng con, có phải là chuyến đi biệt ly không Đức Cha? Chúng con chỉ ngậm ngùi nhắc và ghi lại những lời Đức Cha đă để lại cho chúng con.

   Sáng ngày 14/5 khi được gặp chúng con, Đức Cha liền hỏi chúng con có đi đủ với số giấy họ mời không, chúng con trả lời có. Khi đó nét mặt của Đức Cha rất vui và nói: “tốt”. Tiếp đó ăn trưa tự phục vụ lấy, Đức Cha cũng khiêm nhường vui vẻ đến lấy dĩa và gắp thức ăn như mọi người. Khi đó chúng con vây chung quanh Đức Cha và hỏi Đức Cha có thích ăn như vậy không? Cha đă trả lời ăn như vậy rất thích, ḿnh có ăn nhiều không ai biết, tự lấy cái ǵ ḿnh thích mà ăn và Cha c̣n nói có lẽ bữa sau lễ khấn cũng nên làm vậy. Tiếp đó Cha hỏi chúng con thứ sáu về đi bằng xe ǵ, nghe Cha Cần nói chúng con đi cùng xe Cha bảy người phải không? Sự thật ra chúng con rất ngại v́ thấy số người đông. Đức Cha đă nói lại đừng quá mười người thôi, chứ bảy người chật chật cũng được, chúng con rất cảm động. Thế là chiều 15/05 Đức Cha bảo chúng con ở 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, sáng 16/5 Cha đến đón về. Chúng con rất sung sướng lúc đó chị Tổng phụ trách, chị Tổng quản lư, chị phụ trách cộng đoàn Bùi Đ́nh Túy, chị phụ trách cộng đoàn Hàn Thuyên đều đồng thanh mời hai Đức Cha và các cha đến ăn sang tại cộng đoàn Bùi Đ́nh Túy – Tp HCM và trên đường về ăn trưa tại cộng đoàn Hàn Thuyên. Hai Đức Cha đă đến như lời chúng con kính mời.

   Thế là vào lúc 6 giờ hai Đức Cha và các Cha đă đến điểm tâm, ra đi Đức Cha rất hài ḷng và sung sướng thay cho chúng con được có nhà ở thành phố như vậy là quá ngon.

   Xe bắt đầu chuyển bánh, Đức Cha bắt đầu pha tếu: “đến nhà chúng nó cho ta ăn một tô phở to như cái thuyền, lại bắt ăn bánh trái, bây giờ bụng to quần chật”… Xe đến gặp cái cầu xây cất có đăng trên báo thiếu xót về xây cất, nên Đức Cha bảo: làm cái ǵ cũng phải có đầu óc chứ chỉ làm bằng cái bụng th́ khó thành công. Tiếp đó Cha khuyên: ai đi Tây th́ nên dùng chữ “I do theo” nghĩa là đừng làm theo ư ḿnh, cứ thấy ai làm th́ làm theo v́ có những cái ta không hiểu được, nên cứ làm theo là bảo đảm.

   Khi đến Long Khánh Đức Cha bảo lần một tràng hạt xin cho Đức Mẹ, trong khi lần hạt Đức Cha có ngủ, sau đó chúng con cười nên Đức Cha bảo khi sống cần có Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến c̣n khi chết chỉ cần Đức Mến thôi. Vậy tất cả các bạn vừa họp và đố cả Đức Cha chính và mọi người trong xe bạn nào được vào Thiên Đàng? Mọi người đua nhau cười, chưa kịp trả lời th́ Đức Cha liền nói: chỉ có ban Đức Cha là vào Thiên Đàng thôi. Cha Bút liền hỏi: sao mà Đức Cha vào một ḿnh. Đức Cha trả lời: “trong tất cả các ban: ban truyền giáo, phụng vụ, xă hội… chỉ có ban Thánh nhạc là được vào Thiên đàng, v́ trên Thiên Đàng, Thiên Thần và mọi người đều hát”.  Chị phụ trách cộng đoàn Hàn huyên nói: như vậy Đức Cha là Chủ Tịch nên phải học đánh nhịp mà đánh. Đức Cha trả lời: “trên thiên đàng không cần đánh nhịp. Thánh Phêrô mở cửa ai vào được th́ đua nhau mà hát”. Tiếp đó nói đến chuyện kư giấy giúp viện trợ. Đức Cha nói: “ Xin mà có chữ kư của Đức Cha là bảo đảm v́ Cha có Cha Bút”.  Tất cả các giấy tờ mà không có cha Bút th́ không ai làm ǵ được, ở đâu không có Cha Bút là chịu…”. Tiếp đó, Đức Cha bày cho chị Tổng, trước khi bày Cha kể chuyện Đức Tổng B́nh Ngài bị nặng tai, khi có chuyện ǵ Ngài muốn nghe, Ngài cố nghiêng tai để nghe, c̣n khi chuyện ǵ Ngài không muốn nghe Ngài cứ hỏI cái ǵ, cái ǵ tôi nghe không rơ. V́ thế chị Tổng ḿnh khi các chị nói chuyện ǵ th́ nghe, c̣n khi xin tiền th́ nói cái ǵ cái ǵ, chị nghe không rơ, rồi cả xe cười ồ lên.  Đức Cha lại tiếp tục chỉ vẽ khi nào đến gặp đức Cha hay xin ai điều ǵ, đến đừng xin liền, nhưng hăy đưa quà rồi hỏi thăm nói chuyện. Sau đó xin phép ra về, khi đứng dậy chào về mới xin và hăy nói rằng: năy giờ nghe nói chuyện và hỏi thăm con quên tŕnh bày điều này giờ con xin phép nói ra. Lúc đó khó mà từ chối. Điều đó bảo đảm 100% được. Tiếp đó chị đặc trách Chuẩn Viện đố Đức Cha khi ngườI ta chết th́ ngườI ta làm ǵ, Đức Cha trả lời: th́ người ta tắt thở chớ làm ǵ. Đúng ra câu trả lời phải là: người ta nằm yên. Đức Cha lại đố tiếp: con ǵ chết mà c̣n cựa quậy? Tất cả đều trả lời là con lăng quăng. Đức Cha nói đó là con gà trống. Bởi v́ gà trống có “cựa”.

 

   Khi đến cộng đoàn Hàn Thuyên xe vừa dừng, Đức Cha lại chỉ cho chúng con: Khi xe dừng đừng vội xuống ngay, v́ hai khí hậu khác nhau nên dễ bị mệt, nên ngồi một lúc rồi mới xuống. Các chị ở cộng đoàn đón tiếp rất niềm nở và vui vẻ. Hai Đức Cha và mọi người dùng cơm trưa tại đó. Bữa ăn đơn giản, nhưng thân t́nh đầm ấm vui vẻ cho dù mệt nhưng ai cũng cảm thấy ăn rất ngon. Ngài hỏi Sơ Liệu: Tại sao Chúa Giêsu lại sống độc thân? Bà ngơ ngác nh́n. Đức Cha mới nói trong kinh Thánh có câu: Chúa Giêsu đi từ “nàng” này qua “nàng” khác, không có “nàng” nào đón tiếp Ngài, nên Ngài cô đơn, v́ vậy mà Ngài mới sống độc thân, c̣n ở đây đón tiếp nồng hậu. Rồi Ngài hỏi có biết món “sôi ṛng” không? Bà lắc đầu cười. Đức Cha bảo “sôi ṛng” là xong rồi. Chị Tổng hỏi Đức Cha: nghỉ thêm một lát nữa hay là tiếp tục đi. Đức Cha trả lời: “ở đây th́ rất tốt, nhưng đi th́ tốt hơn”. Thế là Cha Con tiếp tục cuộc hành tŕnh v́ thời gian  rất ít ỏi. Khi mọi người đều lên xe Đức Cha tiếp tục tạo bầu khí vui vẻ để tránh sự mệt nhọc cho mọI người. Đức Cha lại đố chị Tổng: “xe-đi-mô-ri-te” ? Tất cả được một trận cười vỡ bụng… Đức Cha lại hỏi mọi ngườI: “ Cac Sơ đă nghe kể chuyện về cha tuyên uư của nhà ḍng chưa? Mọi ngườI trả lời chưa, Đức Cha nói: chưa nghe th́ bây giờ tôi sẽ kể:

Trước năm 1975, Cha tuyên uư làm cha sở tại một xứ nọ, thời đó người ta không cho phép các linh mục dạy Giáo Lư, nhưng Cha vẫn cứ làm. Khi Cha làm th́ bị bắt. Bên chính quyền mới nói Cha: Ông giống như con rùa, thế ông có biết con rùa không? V́ con rùa lúc nghe tiếng động th́ nó thụt vào, c̣n khi yên tĩnh th́ nó tḥ đầu ra. Khi chúng tôi làm gắt gao th́ ông lại không làm, c̣n khi chúng tôi làm ngơ im lặng th́ ông lại tiếp tục làm… Rồi cứ tiếp tục lần này lần khác Cha cứ bị bắt và bị hỏi như vậy. V́ thế khi Cha tuyên uư kể lai, th́ một Cha tặng cho Cha tuyên uư bài thơ này:

Trăm năm trong cơi người ta

Ai ai cũng có tḥ ra thụt vào.

Vĩ đại như thể nước Tàu.

Ai ai cũng có thụt vào tḥ ra

Văn minh như thể nước Nga.

Ai ai cũng có tḥ ra thụt vào.

Bán khai như thể nước Lào

Ai ai cũng có thụt vào tḥ ra.

Cớ sao ở tại nước ta.

Ông ta lại cấm tḥ ra thụt vào…

 

Khi Cha kết thúc bài thơ th́ mọi người lại được một trận cười nắc nẻ… Thế là lại tiếp tục lên đường với một tâm trạng rất phấn khởi. Khi lên xe Đức Cha hỏi: Các Sơ có biết ở Nha Trang ḿnh có ba điều lạ ǵ không? Mọi người điều ngơ ngác không biết ǵ, Đức Cha quay lại hỏi chị Tổng: Chị Tổng cũng không biết à? Chị Tổng ngơ ngác nh́n. Đức Cha nói: “ba điều lạ đó là: có một trái Nho nặng 70 kg”.  Chị Tổng đơn sơ hỏi lại: Thiệt hả thưa Đức Cha? Đức Cha chỉ vào ḿnh và nói “Chính tôi đây này”. Điều lạ thứ hai: “có một cây Bút nặng 60 kg và một viên Ngọc cũng nặng 60 kg”. Chị đặc trách Chuẩn viện mới thêm: “Ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang cũng có một cái B́nh cũng nặng 70kg, ngay trên xe này cũng có một cây rau Cần nặng 70 kg. Tất cả mọi người tiếp tục được một trận cười no nê…Đi được một quăng, mọi người đều cảm thấy khát nước, nên mọi người cùng giải khát bằng những hộp yomost. Uống xong, Đức Cha đưa vỏ lại và bảo: trả lại, không uống đâu.

   Niềm vui mỗi lúc được nhân lên trước óc khôi hài dí dỏm của Đức Cha, v́ vậy xe đă đến hạt Cam Ranh lúc nào không hay biết. Bất chợt Cha Cần quay xuống hỏi chị đặc trách Chuẩn Viện:” chị có ngoảnh lại nh́n Đồng Lác không?”. Chị trả lời ‘Thưa có, thế Cha có nh́n không?’. Cha trả lời “có. Chị có nhớ không?”.  Chị nói “có, nhưng Cha Cần c̣n nhớ hơn con”. Mỗi lần Cha Cần về Đồng Lác, th́ giáo dân bỏ hết công việc để đến với Cha. Khi đó Đức Cha nói: Cha Cần về Đại Chủng Viện hai năm rồi mà vẫn chưa hết lác, cũng may là lác đồng tiền…

   Qua chuyến đi với Đức Cha, Đức Cha đă giúp chúng con cười nhiều không say xe, tâm hồn phấn khởi, không mệt. Khi về đến nhà ḍng, chúng con bảo là thả chúng con ở ngoài đường cũng được, nhưng Đức Cha bảo: đă thương th́ thương cho trót, và Đức Cha bảo chúng con hăy ghi những ǵ như đă hứa ở trên xe. Bây giờ th́ chúng con vâng lời Đức Cha, không biết Đức Cha ở trên thiên đàng có mỉm cười mà hát Allêlua không? Chúng con, Hội ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang rất đau buồn, thương tiếc và kính nhớ Đức Cha nhiều lắm…

 

                                                       Chị em ḍng MTG Nha Trang

Back to  Home Page

Cheap Oakley Sunglasses lebron 12 Lebron 11 port blue 3s sport blue 6s sport blue 3s jordan 3 sport blue sport blue 3s lebron 12 michael kors outlet Louis Vuitton Outlet lebron 12 sport blue 3s Louis Vuitton Outlet wolf grey 3s louis vuitton outlet foamposites concord louis vuitton outlet sport blue 3s michael kors outlet