Nhân ngày kỹ niệm Đệ Nhị Huư Nhật cũa Đức Cha Nho tai San Jose

Thiên Chúa Đấng được mặc khải có Ba Ngôi Vị “Chúa Cha đă tạo nên ta, Chúa Con đă cứu chuộc ta, và Chúa Thánh Thần thánh hoá ta.” Sự tốt lành và thương xót của Thiên Chúa được minh họa trong bài đọc một hôm nay khi MôiSen khẩn cầu Thiên Chúa hăy dủ ḷng xót thương, và tha thứ cho tội kiêu ngạo - bất xứng của dân Israel. Chúa không những đă tha thứ mà c̣n chứng minh t́nh yêu tuyệt đối của Ngài dành cho chúng ta “Đến nỗi đă ban chính con một ḿnh để cứu độ chúng ta”, được nh́n thấy trong bài Phúc Âm.

Có lẽ nhờ cảm nghiệm sâu xa về t́nh yêu Thiên Chúa mà Thánh PhaoLô trong bài đọc hai nhắc nhở chúng ta sống mưu t́m sự trọn lành, thánh thiện và yêu thương để đáp lại lời mời gọi thông phần vào sự sống vĩnh cữu của Thiên Chúa ngay trong thực tại. Chính Thiên Chúa đă kêu gọi chúng ta đến với Ngài “Hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hăy mang lấy ách của ta và hăy học cùng ta, v́ ta hiền lành và khiêm nhượng trong ḷng”. Đời sống của Chúa Ba Ngôi luôn luôn hoàn mỹ và hạnh phúc là v́ Ngài luôn sống yêu thương, nên ai muốn thông phần vào sự sống vĩnh cữu đó, họ phải yêu. T́nh yêu chính là cửa ngỏ giúp chúng ta có niềm vui b́nh an, và hạnh phúc.
 


Nói đến nhân đức Hiền Lành và Khiêm Nhường, chúng ta không thể quên nhắc đến Đức Cố Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nho mà hôm nay chúng ta kính nhớ - dâng lễ giỗ. Đức Cha Phêrô là một người có đời sống rất đặc biệt. Có tài nhưng không kiêu căng. Rất đạo đức - Thánh thiện nhưng không bao giờ lấy làm thỏa măn. Ngài đă được chọn làm Chủ Tịch Ủy Ban Giám Mục về Thánh Nhạc và Nghệ Thuật Thánh đúng với tinh thần lạc quan và đời sống vui vẻ b́nh an của Ngài. Ngài một lần đă nói đùa với nhiều người rằng: “Trong các ban phụng vụ, ban Thánh nhạc của Ngài sẽ vào Thiên Đàng trước hết v́ Thiên Chúa rất thích nhạc Thánh. Quư vị không thấy trên Thiên Đàng, các Thiên Thần và các Thánh luôn ca tụng, hát khen để tôn vinh Thiên Chúa đó sao!

Tôi đă được hân hạnh gặp Ngài 2 lần. Không ai một lần gặp hoặc nghe về Ngài lại không được trào dâng cảm nghiệm sâu sa về ḷng bác ái, đơn sơ, và vui vẻ của Ngài ảnh hưởng. Ngài dẫu chết đi, nhưng gương sống đúng với câu “Hiền Lành và Khiêm Nhường” của Ngài vẫn luôn c̣n đó, trong tim, trong một vị trí quan trọng của mọi người. Từ hàng Giám Mục, Giáo Sĩ, Tu Sĩ, đến Giáo Dân và những người không phải Công Giáo, đều ghi nhận rằng họ sẽ rất nhớ những giây phút được lắng nghe và hàn huyên tâm sự bên Đức Cha Phêrô. Họ sẽ nhớ những mẫu chuyện tiếu lâm làm cho mọi người được vui vẻ và cười thoải mái nhờ khẩu tài, với vốn liếng khôi hài bẩm sinh, và cá tính ḥa đồng khiêm nhường, hiền lành của Ngài.

Đức Cha Phêrô thật đáng được chúng ta ca ngợi.
“Trong đầm ǵ đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng.
Nhụy vàng bông trắng lá xanh,
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Dù gặp nghịch cảnh chông gai,
Ba ch́m, bảy nổi, Chín cái lênh đênh,


Mười hai cái gập ghềnh, bấp bênh cả đống trong cuộc sống mục vụ, Ngài vẫn luôn giữ trọn ḷng tin tưởng phó thác vào t́nh yêu Chúa Ba Ngôi hầu sống vui, b́nh an và mưu t́m ích lợi cho Chúa và Giáo Hội, nhất là t́m giúp những người cùng khổ nơi vùng thiêng nước độc sâu xa.

T́nh yêu là sự sáng tạo, là trao ban, là t́m kiếm sự tốt lành Thánh Thiện để đến với người khác. Chớ ǵ việc mừng lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay cũng nhắc nhở chúng ta sống Thánh giữa đời. Tạo niềm vui ngay hôm nay, giờ này cho ḿnh và cho những người xung quanh, nơi gia đ́nh, cộng đoàn và công sở. Mong gương sáng và hồn thiêng Đức Cha Cố Phêrô mà chúng ta hiệp kính lễ Giỗ hôm nay nhắc nhở, cầu bầu và chúc lành cho chúng ta trong t́nh Chúa Ba Ngôi. Xin Thiên Chúa thưởng công bội hậu cho linh hồn Đức Cố Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nho được hưởng phần vinh phúc quê trời nơi được yên nghĩ trong ḷng t́nh thương vô biên của Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Amen.
 

LM Phêrô Nguyễn Tiến Linh

Back to home page

wolf grey 3s kate spade outlet michael kors outlet michael kors outlet louis vuitton uk foamposites shooting stars louis vuitton outlet louis vuitton outlet foamposites michael kors outlet oakley sunglasses thunder 14s thunder 14s louis vuitton outlet jordan 3 wolf grey Lebron 11 kate spade outlet louis vuitton uk Lebron 12 Louis Vuitton Outlet