Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kính nhớ Đức cố Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nho
tại nhà từ đường của Ngài thuộc giáo xứ B́nh Cang, Nha Trang ngày 27/04/2017.

 

 

Trong dịp các giám mục thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp thường niên tại Ṭa Giám Mục Nha Trang từ ngày 24/4 - 28/4/2017, ĐGM Giáo phận Nha Trang Giuse Vơ Đức Minh đă hướng dẫn Giám Mục đoàn gồm có  ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn TGMGPHN, GM Giuse Nguyễn Chí Linh TGMGPH kiêm chủ tịch HDGMVN, GM Phaolô Bùi Văn Đọc TGMGPTPHCM, và khoảng 30 Vị Giám Mục toàn giáo phận VN, đă dành thời gian quí báu đến viếng thăm gia đ́nh của Đức cố Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nho (người con thứ 9 của Ông Bà Cố Nguyễn Điền)  tại nhà từ đường của Ngài thuộc giáo xứ B́nh Cang, Nha Trang vào ngày 27/04/2017.

 

Bào huynh của Đức Cha Nho là Bác Tám và các con cháu, Soeur Modestine ḍng MTGQN, chị ruột của linh mục Ambrosio Nguyễn Văn Sĩ hiện đang phục vụ tại Roma cũng là cháu của Đức Cha Phêrô đă hoan hỉ đón tiếp nồng hậu Hội Đồng Giám Mục VN. Đây quả thật là một vinh dự và hồng ân lớn lao cho đại gia đ́nh Đức Cha Nho và giáo xứ B́nh Cang.

 

Đặc biệt khi đến viếng thăm ngôi nhà từ đường của Đức Cố GM Phêrô Nguyễn Văn Nho, các Vị Giám Mục đă sốt sắng hát kinh cầu nguyện và từng Vị một đă ưu ái thắp nén hương tưởng nhớ đến Ông Chín, Vị Giám Mục Hiền lành và khiêm nhường “Mitis Et Humilis”.  Bầu không khí thật là vô cùng xúc động !!!  Ḷng tôi bồi hồi, ngậm ngùi, và thương tiếc măi măi một Vị Giám Mục tuấn tú có tài, có đức mà đă ra đi sớm quá...

 

Sau đó các ĐGM cũng đến viếng thăm nhà của Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, GM giáo phận Kon tum, cũng tọa lạc trong khu đất từ đường của Ông Bà Cố Đức Cha Nho.

 

Đức Cha Nho là vị linh mục đầu tiên được Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận truyền chức linh mục tại nhà thờ chính ṭa Đà Lạt ngày 21-12-1967. Ngài là bạn học cùng lớp với Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tại Giáo Hoàng học viện Đà Lạt.

 

Năm 1967 Ngài tốt nghiệp Cử Nhân Thần Học tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà Lạt.

Năm 1968 Ngài tốt nghiệp Cử Nhân Văn Khoa Đại học Đà Lạt.

Năm 1968 - 1971 Ngài làm Hiệu Trưởng kiêm Giám luật và Giám học tại Tiểu Chủng Viện Sao Biển Nha Trang.

Năm 1971 Ngài được Đức cố Hồng Y Thuận gởi sang du học tại trường đại học “Pontificia Università Gregoriana - Roma, Italia”.

Đại Học này do các cha Ḍng Tên phụ trách, là một Đại Học Công Giáo đă có từ thế kỷ thứ 16 và c̣n đang nỗi tiếng khắp thế giới.

Năm 1974, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nho đă tốt nghiệp bằng Tiến Sĩ Thần Học Tín Lư và Truyền Giáo tại Đại học Gregoriana.

Với bằng tiến sĩ tại Đại Học Giáo Hoàng Gregoriana, đúng theo tiêu chuẩn đại học quốc tế, năm 1991 Ngài được ṭa thánh chọn làm Viện Trưởng kiêm Giám Đốc Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Ngài c̣n là giáo sư cho Đại Chủng Viện Sao Biển.

 

Được tốt nghiệp từ đại học Ḍng Tên, nên mộ của Đức Cha Phêrô được khắc chữ  AMDG  “Ad Maiorem Dei Gloriam”. Đây là châm ngôn Latin của Ḍng Tên có nghĩa là “V́ Vinh Danh Thiên Chúa” (For the Greater Glory of God).

 

Tháng 08/1998 Đức Giám Mục giáo phận San Jose, Pierre Du Maine đă mời Đức Cha Nho đến San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ dự lể tấn phong Giám Mục Patrick McGrath và viếng thăm giáo phận San Jose. Sự kiện long trọng này có trên 30 Giám Mục ở Hoa Kỳ hiện diện.

 

Chẳng những thế Ngài c̣n được mời tham quan nhiều giáo phận lớn ở Mỹ như Chicago, New York, Houston, East Lansing, Detroit..v.v. Cuộc hành tŕnh đến Mỹ của Đức cha Phêrô luôn luôn có sự đồng hành của Cha Mai Hứa quản lư ĐCV Sao Biển.

 

Nhân dịp này Đức cha Phêrô đến thành phố Chicago viếng thăm đại gia đ́nh Anh Chi Bảy và ĐHY Francis George TGM giáo phận Chicago là người bạn chí thân du học cùng thời với Ngài ở Roma.

 

Tại Chicago, Đức Cha Nho đă chủ tế dâng thánh lễ Kim Khánh hôn nhân cho Anh Chị Bảy  (Chị ruột của Ngài) tức là Ông Bà Nguyễn Khen với sự hiện diện đông đảo của quư cha, quư sơ, quư quan khách và tất cả các con cháu. Đặc biệt có Mẹ Félicienne cựu bề trên ḍng MTGQN, Cha Trịnh Thế Hùng, cha quản nhiệm CĐCGVN tại Chicago, và Đức ông Philiphê Lê Xuân Thượng (thuộc Bộ ngoại giao ṭa thánh) cùng du học chung với Ngài tại Roma...

 

Trong thời gian ở Hoa Kỳ, Đức Ông Thượng có mời Đức cha Nho đến Houston thăm viếng Gíáo xứ Đức Kitô Ngôi Lời Nhập thể do chính Đức Ông đă sáng lập.

 

Đức Ông Thượng cũng thường kể  cho mọi người nghe :

“...Lúc đến Roma năm 1971, trong túi tôi chỉ có khoảng 100 đôla, một số tiền quá khiêm tốn để làm vốn cho 4 năm du học. Cha Nho hiểu hoàn cảnh nên đă  biếu cho tôi 700 đôla để phụ giúp tôi các chi phí học hành... Tấm ḷng nhân ái của Ngài đối với huynh đệ thật là tuyệt vời ...”

 

Cố Đức Ông Philiphê Lê Xuân Thượng cũng đă hoàn thành văn bằng tiến sĩ giáo luật tại đại học Gregoriana năm 1975.

 

Đức Cha Nho là người của mọi người, được nhiều giới trong dân chúa yêu mến. Nơi Ngài dạt dào tấm ḷng nhân ái yêu thương, Ngài đă âm thầm đi thăm và giúp đỡ cho các anh chị em dân tộc Jaglai, thăm viếng và giúp đỡ những giáo xứ nghèo vùng sâu vùng xa... Ngài c̣n quan tâm nhiều đến việc phát triển đời sống văn hóa xă hội, như đào tạo nhân lực, nâng đỡ những tài năng trẻ, gởi các sinh viên, các thày, các sơ, các linh mục đi du học ở nước ngoài ... v.v..

 

Đức Cha Phêrô chết nhưng tấm ḷng nhân ái yêu người của Ngài th́ bất tử...

(Trích từ bài  “ Thương Tiếc Một Tấm Ḷng Đă Khuất “  của cố LM JB Nguyễn Hữu Bút, Vp Mục Vụ Xă Hội GPNT) .

 

Mộ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nho được chôn tại nhà thờ Chánh Ṭa Nha Trang và có rất nhiều bảng tạ ơn...

 

Lễ giổ thứ 14 của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nho sẽ được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều thứ 7 ngày 20/05/2017 tại nhà thờ chính ṭa Nha Trang do Đức Cha Giuse Vơ Đức Minh, Giám Mục giáo phận NhaTrang chủ tế.

 

Minh Ân Thiên Phước .

Back to home page