Bài  giảng của Đức Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn trong Đại Tang Lễ 

 

    Trọng kính Đức Cha Phaolô Giám Mục Giáo Phận Nha Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Trọng Kính quư Đức Tổng, quư Đức Cha, quư Đan Viện Phụ

     Kính thưa các Cha Tổng Đại Diện, quư Cha Bề Trên Tổng Quyền, quư Cha, quư tu sĩ man nữ, chủng sinh, quư khách, quư thân nhân   vị Giám Mục Quá Cố và toàn thể anh chị em thân mến.

 

     Hôm nay chúng ta tụ họp nhau đây, để dâng Thánh Lễ cầu cho Đức Cha Phêrô Giám Mục Phó Giáo Phận Nha Trang vừa qua đời, và tiễn đưa Ngài đến nơi an nghĩ cuối cùng. Sự ra đi đột ngột của Ngài là sự mất mát to lớn đối với Giáo Hội Việt Nam nói chung, và đối với Giáo phận Nha Trang nói riêng.

     Như Công Đồng Vatican II đă dạy: “Giám Mục là chóp đỉnh của chức Linh Mục. Linh Mục gồm có hai yếu tố cao trọng đó là tư tế và hiến lễ”.  Đức Cha Phêrô đă hoàn thành hai trách vụ Chúa giao. Trong Hội Đồng Giám Mục, Ngài là Vị Chủ Tịch Ủy Ban Thánh Nhạc và Nghệ Thuật Thánh. Với cương vị này, Ngài đă tận t́nh cổ vơ lời ca tiếng hát trên toàn Giáo Hội Việt Nam để Tôn Vinh Thiên Chúa và hun đúc mọi tâm hồn tôn thờ Chúa và phục vụ anh em. Với cương vị này, Ngài nghiên cứu những nghệ thuật Đạo, Đời, Đông, Tây, Kim, Cổ … để tô điểm cho các Giáo Đường, các công tŕnh kiến trúc trong Giáo Hội chúng ta. Ngài đă từng cộng tác đắc lực với các Ủy Ban khác trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đặc biệt các Ủy Ban Phụng Tự, Giáo Lư Đức Tin và Văn Hoá. Người ta bảo trong y khoa có hai phát minh kỳ diệu đă kéo dài cuộc sống của con người, đó là trụ sinh và vitamins. Nhưng có một loại thuốc khác làm đời sống con người  bớt căng thẳng, giúp con người quên đi những cơ cực để sống thanh thoát và lạc quan hơn, đó là những câu chuyện tiếu lâm. Đức Cha Phêrô của chúng ta đi đến đâu là mang lại niềm vui đến đó qua những câu chuyện hài hước của Ngài.

   Hôm nay Ngài ra đi, sự ra đi của Ngài làm cho Giáo Hội mất một vị chủ chăn hiền ḥa nhân hậu cần mẫn, làm cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tắt đi tiếng cười trong sinh hoạt. Điều tối cần cho bất cứ ai. Đứng trước sự ra đi đột ngột của Đức Cha Phêrô, không ai mà không bỡ ngỡ kinh ngạc và nhiều người tự đặt câu hỏi:  “Tại sao Chúa đă gọi Ngài về trong lúc này?”. Sinh tử là lẽ  thường của đời người. Nhưng ra đi trong lúc tương lai c̣n nhiều hứa hẹn trong lúc sức lực c̣n trào dâng. Đó là điều không thể hiểu nổi.

   Nhưng nếu đọc trong Kinh Thánh, chúng ta sẽ gặp thấy câu trả lời cho vấn nạn trên kia. Hăy xem tấm gương của Môi Sen, Người lănh đạo dân Chúa ra khỏi Ai Cập. Ai cũng  nghĩ rằng Môi Sen là người xứng đáng nhất để vào Hứa Địa, nhưng Ngài chỉ được nh́n ngắm Hứa Địa từ xa. Cuối cùng lại chết mà không được vào đất Thánh. Người Tông Đồ nào dầu Siêu Nhiên Thánh Thiện đến đâu lại không mơ ước hưởng được những thành quả tốt đẹp của đời ḿnh. Trong lúc mắt  c̣n sáng, sinh lực c̣n dồi dào phải chết đi để nhường chỗ cho Gio Sê, người không gieo mà gặt. Điều này minh chứng Thiên Chúa không lệ thuộc vào ai, Ngài không thiên vị ai, Ngài hoàn toàn tự do an bài sự quan pḥng kỳ diệu của Ngài.

   Đức Cha Phêrô của chúng ta tuổi đời tương đối trẻ, sức lực và tài năng dồi dào, mọi sự sắp đặt của loài người mang lại nhiều hứa hẹn. Thế nhưng Thiên Chúa đă an bài cách khác, chúng ta chỉ biết cúi đầu thinh lặng trong khiêm nhường thẩm sâu đón nhận Thánh Giá Chúa trao ban. Đức Cha Phêrô hơn ai hết đă hiểu rơ và cảm nghiệm thấm thía điều này, nên Ngài đă ra đi không lời trăn trối, là tuyệt đối vâng theo Thánh ư Chúa.

   Ôn lại cuộc sống 66 năm của Ngài, chúng ta thấy Ngài là con người thông minh và đầy ḷng nhân ái. Ngài đă đạt được đỉnh cao trong đời sống trí thức và đă thu hút bao nhiêu người trong t́nh mến thương. Có thể nói nơi Ngài,  trí ḷng ḥa với nhau, khối óc và con tim vận hành tốt đẹp để Thiên Chúa chọn lựa Ngài như vị lănh đạo gương mẫu của dân Chúa. Một nhà giáo dục tài ba. Ngài đă đào tạo biết bao nhiêu Linh Mục trẻ cho Giáo Hội, đặt biệt các Linh Mục trong ba Giáo Phận Nha Trang, Qui Nhơn và Buôm Mê Thuột. Hiện nay Đại Chủng Viện Sao Biển đạt con số nhân sự đáng kể 118 Linh Mục, 8 Phó Tế và 98 Chủng Sinh đang phục vụ ngoài xứ hay tu học trong Đại chủng Viện. Con số này nói lên công lao to lớn của Đức Cha Phêrô. Những ai đă xuất thân từ mái trường Sao Biển thân yêu này, điều mang về một hành trang nặng trĩu chất lượng mà Đức Cha Phêrô đă gởi gấm vào các môn sinh của Ngài. Suốt đời hy sinh, hôm nay dâng lễ Hy Tế cuối cùng để  vĩnh viễn trở về cùng Thiên Chúa.

   Đức Cha Phêrô đă nói cho chúng ta biết, đời sống con người có giá trị không phải ở chỗ dài ngắn, mà có hy sinh trọn vẹn hay không? Sống không phải là cố gắng để tồn tại, mà cốt để hoàn thành ư nghĩa cuộc đời. Điều này được thể hiện rơ nét trong lời dạy và đời sống của Chúa GiêSu, Chúa chúng ta. Chúa đă hy sinh và hy sinh đến giọt Máu cuối cùng. Chúng ta thấy Chúa qua đời lúc vừa tṛn 33 tuổi, cuộc đời quá trẻ để chết. Nhưng cuộc đời Chúa đă mang đầy sức sống với mục đích cứu chuộc nhân loại, và đem lại cho tất cả chúng ta sự sống dồi dào. Chúa đă trăi qua bao đau khổ để bước vào cơi vinh quang. Đức Cha Phêrô chúng ta, hôm nay là hạt lúa ḿ gieo vào ḷng đất với một Linh Mục, Tu Sĩ, cho đến người Giáo Dân, tất cả điều mang một mẫu số chung là chết. Thứ đến, cao điểm cứu chuộc của Chúa GiêSu là lúc Ngài bị treo bất động trên Thập Giá.

   Người chết c̣n nói nhiều hơn người sống. Đức Cha PhêRô qua sự ra đi đột ngột của Ngài, là câu đáp trả thỏa đáng cho những ai muốn vấn nạn Giáo Hội ngày hôm nay. Chết là tấm ảnh cuối cùng chụp lấy hiện trạng đời đời của chúng ta. Hăy nghe lời nói thâm thúy của Thánh Augustinô “Cứ nh́n sự chết là thầy dạy của chúng ta”.

   Sự hiện diện đông đảo của toàn thể dân Chúa hôm nay, quanh người Cha, người Anh, người Em, người Thầy, người bạn vừa mới qua đời này, nói lên xác quyết Đức Cha Phêrô đă, đang và vẫn c̣n là người theo sát gót Chúa Giêsu, và là người sống chết hết ḿnh v́ Chúa, v́ các linh hồn trong phương châm “hiền lành và khiêm nhường” mà Ngài đă chọn lựa.

   Đức Cha PhêRô quư mến, những lời nói cùng với cộng đồng dân Chúa hôm nay cũng là những lời tâm sự mà chúng con xin chia sẻ với Đức Cha. Với tư cách là người bạn chí thân từng chung sống và làm việc với nhau gần như suốt đời, Con xin thay mặt toàn thể Dân Chúa nghiêng ḿnh chào vĩnh biệt Đức Cha. Và khi về an vị bên Chúa, xin Đức Cha nhớ cầu nguyện cho chúng con, cho Giáo Hội Việt Nam, cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,  cho Giáo Phận Nha Trang thân yêu của Đức Cha, cho hàng Giáo Sĩ, Tu Sĩ, cho bà con thân nhân và cho Giáo Dân của Đức Cha.

 

Con xin cúi đầu vĩnh biệt Đức Cha

Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Soạn – Giáo Phận Qui Nhơn

Tổng Thư kư Hội đồng Giám Mục Việt Nam

 

Back to home page

Louis Vuitton Outlet coach outlet online lebron 11 Lebron 11 thunder 14s thunder 14s louis vuitton outlet michael kors outlet sport blue 3s wolf grey 3s jordan 3 sport blue Foamposites louis vuitton handbags michael kors outlet louis vuitton outlet lululemon outlet michael kors outlet kate spade outlet wolf grey 3s louis vuitton outlet