LỄ GIỖ GIÁP NĂM ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHO

SÁNG 21-05-2004 TẠI GIÁO XỨ B̀NH CANG

1/ Niệm hương: Kính thưa Đức Cha

m qua, con đă cùng với bà con giáo dân B́nh Cang, các Hội Ḍng sống trên quê hương thân yêu của Đức Cha dâng Thánh Lễ giỗ Giáp năm, cầu nguyện cho Đức Cha, quê hương mà Đức Cha muốn con về để cùng chia xẻ. V́ hôm tháng 4, vào dịp Thường Huấn Linh Mục, Đức Cha đă hỏi con; được giấy chưa? Bao giờ về? Nhưng tiếc thay ngày con về lại không có Đức Cha.

Hôm nay, gia đ́nh Đức Cha lại muốn con chủ tế trong Thánh Lễ Giỗ này cùng với các anh em Linh Mục và gia đ́nh, những người thân thương của Đức Cha, không biết có phải v́ để trả món nợ mối thân t́nh mà Đức Cha đă dành cho gia đ́nh con không? V́ trước khi Đức Cha ra đi 4 tháng, ngày 20.01.2003, ba con qua đời, Đức Cha đă tới thăm hỏi, an ủi gia đ́nh và chủ lễ đưa ba con đến nơi an nghĩ cuối cùng. Những nén hương con, các anh em linh mục thân thương cùng gia đ́nh dâng lên gói trọn tấm ḷng thương nhớ, biết ơn của chúng con. Cầu xin Chúa sớm đưa linh hồn Đức Cha về hưởng tôn nhan Chúa.

2/ Chia xẻ [Phúc Âm] lời Chúa:

Kính thưa quí Cha, quí gia đ́nh thân yêu của Đức Cha, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Con xin được phép dùng đôi ư trong các bài đọc Thánh Lễ hôm nay [Roma. 14, 7-9. 10b-12 và Mth: 35, 31-46] để thưa với Đức Cha Phêrô thân yêu.

Kính thưa Đức Cha,

Con c̣n nhớ được nghe kể một câu chuyện vui: “Có một ông nọ qua đời, ông phải đến trước ṭa Thánh Phêrô để được phỏng vấn. Ông xếp hàng cùng với những người khác đă chết cùng với ông ở những nơi khác về. Ông nghe thấy Thánh Phêrô hỏi những người đứng trước ông:

- Anh A, anh đă làm ǵ?

- Thưa con đă xây nhà trẻ, góp tiền xây Nhà Thờ và thường nhịn vợ.

- Tốt,  vào Thiên Đàng.

Đến người tiếp theo Thánh Phêrô hỏi:

- C̣n Bà, bà đă làm ǵ?

- Thưa con đă giúp những người nghèo, xây nhà thương và chăm sóc bệnh nhân

- vào Thiên Đàng

Người thứ ba Thánh Phêrô hỏi:

- C̣n chị?

- Thưa con đă chăm sóc mấy người bệnh sida, dạy học cho các em bụi đời.

-Tốt, vào Thiên Đàng.

Đứng nghe những người khác trả lời mà ḷng ông ta lo sợ, v́ xét ḿnh chẳng làm được chuyện ǵ. Thế rồi, có lo lắng th́ sự đến cũng phải đấn. Đứng trước mặt Thánh Phêrô, Ngài hỏi:

- C̣n anh, anh đă làm ǵ trong cuộc sống?

          - Vừa găi tai,  xấu hổ,  ông ấp úng thưa:

- Da.. thư--a..  thư – a - - con chỉ có nụ cười...

- Nụ cười làm sao?

- Thưa, khi thấy ai buồn khổ, chán nản, thất vọng, con tặng họ nụ cười.

- , được vào thiên Đàng..  ông ta thở phào...sung sướng

Kính thưa Đức Cha,

Chỉ một nụ cười cảm thông, chia xẻ, an ủi mà cũng được hưởng Thiên Đàng, th́ Đức Cha có cả một kho báu công nghiệp, chắc Đức Cha đă được Chúa xét thưởng Thiên Đàng rồi. Không những Đức Cha đă gởi đến anh em Giám Mục những nụ cười vui, hy vọng rạng rỡ sau những giờ họp căng thẳng, những nụ cười gặp gỡ, mà Đức Cha c̣n đem đến cho anh em linh mục chúng con, các chủng sinh học tṛ của Đức Cha, những nụ cười khuyến khích, những nụ cười cảm thông, những nụ cười tha thứ, thân thương, huynh đệ … thật quí hóa biết bao. Quên ḿnh nghi đến người khác " , đó cũng là nét đặc biệt nơi Đức Cha. Con c̣n nhớ, khi con ở Ninh Ḥa, con hay vào với Đức Cha, không phải bàn chuyện đại sự mà là để “xin xỏ”.

-Thưa Đức Cha, cho con ít tiền mua gạo cho bà con lương giáo bị lụt, trôi nhà ----đói...

- , xuống nói với cha Ngọc.

Lần khác con lại đến,

- Thưa Đức Cha, Đức Cha cho con ít triệu về mua gạo cho người nghèo, trẻ nhỏ không có tiền đóng tiền học.

- Hôm nay hơi kẹt, lấy một triệu nghe..

- Đức Cha cho con triệu rưỡi vậy

- Không có, thôi lên cha Phi ở Chánh Ṭa mà lấy.

Những lời nói thật thân thương, chân t́nh, dễ mến! Con c̣n nghe các Thầy kể: "Đức Cha đă không ngại cầm túi nước mía, cùng uống chia xẻ với các Thầy sau những giờ thể thao mệt nhọc, làm các Thầy cảm động nói với nhau: " Đức Cha tht đơn sơ và chân t́nh " .

Có lần Đức Cha hỏi các Thầy:

- Các Thầy có thấy tôi hay không?

- Thưa Đức Cha hay?

- Hay cái ǵ ?

- Các Thầy chưa kp trả li...

- th́..  " hay ho "..

Cha Con lại lăn ra cười... Con không muốn kể thêm v́ Đức Cha có quá nhiều chuyện vui.. Phải chăng sống v́ người khác, sống một đời đơn sơ và thân thương như thế, Đức Cha muốn sống đến tận cùng khẩu hiệu Giám Mục của Đức Cha:  HIN LÀNH và KHIÊM NHƯỜNG " [ Mitis Et Humilis ].

Hôm nay dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cha, chúng con cùng xin Đức Cha, khi về quê Trời,  xin nhớ đến gia đ́nh và chúng con.

Lm. Giuse Nguyễn B́nh An

Back to home page