Thánh lễ gia đ́nh
BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA GIUSE MINH lúc 9h ngày 20/05/2006 ( Tại nhà thờ Chính Toà - Nha Trang)

 

Kính thưa các cha và anh chị em rất thân mến !

Trong bầu khí gia đ́nh tưởng nhớ người thân yêu, chúng ta có nhiều câu chuyện, nhiều kỷ niệm để chia xẻ cho nhau. Thú thật không biết có ai trong năm qua, nhớ đến Đức Cha Nho nhiều cho bằng tôi. Không ! Nói thế có nghĩa là, khi tôi nghe tin có lẽ ḿnh sẽ về làm việc tại Nha Trang. Trong những ngày đợi bổ nhiệm đó tôi nhớ đến Đức Cha Nho, cầu nguyện cho Đức Cha Nho và nói với Đức Cha Nho rằng : " Ngài sao không sống thêm nữa cho ḿnh đỡ gánh nặng".

H́nh như ngày nào tôi cũng nhớ Đức Cha Nho, cái h́nh ảnh, cái khuôn mặt, cái nụ cười, cái cách đối xử, ḷng nhân hậu của Đức Cha Nho gần như nhập tâm với tôi. Và tối ngày 8/11/2005 khi được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thông báo cho tôi: " Đức Thánh Cha Bênêđictô 16 đă bổ nhiệm cha làm giám mục, Giám Mục Phó Giáo Phận Nha Trang". Trong tâm trí tôi lúc đó vẫn hiện ra h́nh ảnh của Đức Cha Nho, tự nhiên tôi nói với Ngài: " Năm qua nhớ đến anh nhiều, hôm nay ḿnh phải tiếp nối công việc của anh đây"  ḿnh xin làm người em của anh như trước kia anh vẫn thường gọi ḿnh: " Chú Minh, cậu là chú em của tớ".
Và thưa anh chị em
H́nh ảnh đó tôi muốn gợi ra trong bầu khí gia đ́nh của ngày lễ giỗ của Người thân yêu của chúng ta. Và có một điều cũng kể là lạ: Cách đây mấy năm, khi có dịp về phục vụ ở Đại Chủng Viện Sao Biển, Đức Cha Nho vẫn thường lấy xe chiếc xe MêKông đó chở tôi đi thăm nhiều nơi trong địa phận Nha Trang, và một trong những nơi mà tôi muốn đến, muốn biết là cái nguyên quán của Đức Cha Nho. Ḿnh nghe nói từ rất lâu là cái giáo xứ B́nh Cang ḿnh quay qua nói với Đức Cha Nho:
- Nè, B́nh Cang ḿnh nghe nói lâu lắm rồi, vùng đất tử đạo năm xưa, quê của anh anh chở ḿnh vào với.
Đức Cha Nho trả lời :
- Cậu sẽ có dịp vào nhưng bây giờ chưa !
Mà xe chạy ngang nhiều lần lắm. Tôi nói : B́nh Cang chỗ nào ?
Ngài nói:
- Đó !
Quay xe vào ḿnh xem chút xíu xứ B́nh Cang của anh
- Rồi cậu sẽ vào, bây giờ chưa.
Cứ như thế cho đến lúc mà Ngài nằm xuống tôi vẫn chưa có dịp bước vào B́nh Cang. Rồi khi đến Nha Trang trong tư cách là người tiếp tục công việc của Đức Cha Phó Phero, một trong những nơi tôi ước ao đến, không phải đến để thăm, mà đến như tư cách là hành hương. Nơi đă phát sinh ra Người tiền nhiệm của ḿnh Đức Cha Phero Nguyễn Văn Nho th́ không phải chỉ đến một lần, mà trong lúc này đến nhiều lần quá sức. Nói vậy, Cha sở cha quản Hạt tha cho tôi. Có những lần tôi đến mà Cha không biết.
Chúng ta chia xẻ lại với nhau, và trong niềm tin , trong mầu nhiệm các Thánh thông công, tự nhiên chúng ta thấy rằng có một cái ǵ đó như là tiền định để nối kết chúng ta với nhau, và nhiều khi trong cuộc sống đời thường ḿnh chỉ thấy đó là những cái biến cố nho nhỏ nhưng mà với ánh mắt đức tin  và trong niềm phó thác cho Chúa, chúng ta lại thấy rằng : Chúa chuẩn bị lúc này lúc kia để nối kết lại thành ra những chặng đướng trong đời sống của chúng ta. Không hiểu tại sao cái thời gian trước kia khi ở chung với nhau tại Roma, th́ tôi là một linh mục trẻ, Đức Cha Nho lớn hơn tôi, cũng có một số anh em linh mục trẻ nữa. Cha Nho có nói rằng : Tớ thương cậu lắm, cậu c̣n trẻ quá. Xin nói luôn: Cậu ở Châu Âu quá lâu coi chừng hư! Cho nên tớ phải giúp cậu, phải giữ ǵn cậu. Lúc đó chưa có chữ quản lư đâu ! mà cái ư là: Tôi muốn quản lư cậu để cho cậu khỏi hư. V́ lúc bấy giờ tôi mới 26, 27 tuổi thôi. Tôi cười tôi nói: Ḿnh là người có đạo mà! cũng giữ đạo đàng hoàng mà!
Đức Cha Nho nói: Ơ, nhưng mà cậu c̣n trẻ quá phải giữ cậu, nhưng mà cậu có cái ǵ đó cậu để trong pḥng ḿnh hết không được giữ cái ǵ hết trừ sách vở.
Cái h́nh ảnh đó nh́n lại thương làm sao. Nếu không quan tâm, nếu không có cái kinh nghiệm trong đời sống linh mục, trong đời sống của Người  anh và nếu không có một ít có thể nói cái sự tín niệm rất nhiều và như thế đă sống với tôi như thế và vẫn luôn luôn gọi: cậu là chú em của ḿnh.
Tôi nói: Anh lớn hơn và anh là anh chứ sao !
Và không ngờ , thật sự bây giờ ḿnh tiếp tục công việc Người anh ḿnh.
Đó là những điều tôi muốn chia xẻ trong bầu khí gia đ́nh . Hướng về Chúa, nhớ đến và cầu nguyện cho người thân chúng ta, đă chết cho Chúa, theo gương Chúa, trao ban cả sự sống của ḿnh, cả sự nghiệp của ḿnh trong tư cách là ngừơi cha. Đă sống những tính cách đó một cách rất là đặc biệt, và như đoạn kết của bài sách Khải Huyền: tất cả những sự nghiệp đó tiếp tục theo Người về cuộc sống đời sau, và để lại cho chúng ta như những kỷ niệm không phai nhoà.
Như là người cha:
Chúng ta thấy Ngài ở trên chiếc xe đi khắp nẻo đường trong Giáo Phận này và nhiều nơi khác nữa để chu toàn công việc của đấng kế vị các thánh Tông Đồ. Đă là Giám Mục Đức Cha Phero chúng ta đă miệt mài trên những nẻo đường như thế, và những nơi nào càng xa, những nơi nào càng khó, những nơi nào càng khổ, những nơi nào càng bị bỏ rơi th́ người Cha với trái tim người Mẹ, luôn luôn nghĩ đến và quan tâm, những ǵ Ngài có Ngài chia xẻ cho những người con xa xôi, nghèo khổ và thiếu thốn.
Như là người thầy:
Chúng ta không dám nói tới bao nhiêu công lao Ngài đă thực hiện để vượt qua biết bao nhiêu truân chuyên và khó nhọc, thử thách để bảo tồn và phát triển ơn gọi linh mục, tu sĩ, chủng sinh trong Giáo Phận thân yêu của chúng ta.  Ngài làm việc tông đồ ơn gọi, vâng, đúng như thế.
Đức ông Chery. Ngài ghé qua Nha Trang muốn gặp cha Nho v́ trong tâm trí của Ngài biết rơ Toà Thánh đă chọn cha Nho làm Giám Mục phó Nha Trang. Ngài muốn gặp để coi mặt như thế nào, th́ hôm đó Ngài gặp một người . Xin lỗi, mặc áo thun lũng, quần sọt đang lao động Ngài ngỡ ngàng:
-Tôi muốn gặp cha Nho
- Dạ con là cha Nho
(Độ tuần xây dựng lại Đại Chủng Viện),
Những công việc của Đại Chủng Viện những cái h́nh ảnh đó đă để lại một ấn tượng rất lớn, mà không chỉ ở bên ngoài mà thôi, c̣n biết bao nhiêu thế hệ linh mục, thọ ơn, biết ơn Đức Cha Phero. Là người Thầy không phải chỉ bằng những lời giảng dạy, mà bằng gương sống bằng sự mẫu mực của ḿnh.
Tự nhiên của ḿnh có thiếu cái ǵ sâu xa, thiếu cái ǵ vui, thiếu cái t́nh huynh đệ, thiếu cái nụ cười th́ Đức Cha Phero luôn luôn đem đến cho mỗi anh em. Là người bạn hết sức chân t́nh, trung tín.
Là người anh - vâng- phải chia xẻ với đàn em, Ngài để lại cho đàn em nhiều kinh nghiệm thật là thấm thía sự hài hoà, sự hiệp nhất quay trở lại.
- Vâng - tất cả những điều đó như đoạn kết của sách Khải Huyền :
- Những điều đó sẽ theo Người, chết và chết trong Chúa.
Đồng thời, chúng ta những người thân yêu của Đức Cha Phero. Nhất là dựa trên ánh sáng của lời Chúa trong bấu khí đạo đức, bầu khí thánh thiện của thánh lễ làm chúng ta càng thấm thía hơn. Ngài nằm xuống để chúng ta yêu thương nhau nhiều hơn. Ngài nằm xuống khác ǵ như hạt lúa ḿ để trổ sinh những bông hạt tốt đẹp cho gia đ́nh. cho ḍng tộc, cho Giáo Xứ. cho thân bằng quyến thuộc và ngay cả cho Giáo Phận, cho Hội thánh của chúng ta. AMEN.
   Nghe và viết lại từ băng Video, có nhiều từ và đoạn không được rơ lắm xin mọi người đọc và ngẫm nghĩ để nhớ ông 9 qua bài tâm sự của ông 10 hôm nay

 

Nghe và viết lại : Nguyễn Anh Toàn và Lê Quư Đôn

Back to home page

michael kors outlet kate spade outlet lebron 12 foamposites shooting stars louis vuitton outlet wolf grey 3s michael kors outlet louis vuitton outlet jordan 3 wolf grey Michael Kors Outlet louis vuitton outlet kate spade outlet michael kors outlet louis vuitton outlet michael kors outlet kate spade diper bag michael kors outlet lululemon outlet Lebron 11 wolf grey 3s