Bài giảng lễ giỗ 5 năm Đức Cha Phêrô  tại San Jose, USA 05-25-2008 -


L.m Landry Védrenne (Trần Thiên Long)

  Kính thưa quư Cha, quư Thầy Phó Tế, quư Tu Sĩ, quư Ông Bà, anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Trong sứ điệp Tin Mừng hôm nay, Chúa Kitô đă quả quyết: "Ta là Bánh Hằng Sống từ trời xuống, ai ăn Bánh này th́ khỏi phải chết, nhưng sẽ được sống đời đời. V́ Bánh Ta sẽ ban chính là Thịt Ta, để cho thế gian được sống : "Công Đồng Vatican II gọi Bí Tích Thánh Thể là “nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống Kitô hữu”.

Qua Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu ban Ḿnh Thánh và Máu Thánh Người làm thần lương nuôi dưỡng linh hồn chúng ta và ân sủng để chúng ta chu toàn nhiệm vụ hằng ngày. Nhờ Bí Tích Thánh Thể mà chúng ta được kết hợp mật thiết với Đức Kitô, và càng ngày càng trở nên giống Người. Tất cả các Bí Tích khác đều quy hướng về Bí Tích Thánh Thể. Sống Bí Tích Thánh Thể thật là cần thiết cho việc lớn lên và phát triển đời sống thiêng liêng của chúng ta.
Chúa muốn chúng ta không những chỉ rước Thánh Thể, mà c̣n muốn chúng ta sống Thánh Thể. Sống Thánh Thể có nghĩa là để cho Chúa Giêsu ngự vào trong thân thể của chúng ta, và để ân sủng Người biến đổi toàn diện con người chúng ta.
Nhờ thế, chúng ta trở thành biểu tượng của t́nh yêu cao vời của Người giữa thế gian.

Thánh Thể mạc khải cho chúng ta được kêu gọi hành động hơn là chỉ rước Ḿnh và Máu Chúa Kitô. Thánh Thể cho thấy rơ chúng ta được kêu gọi để  trở thành tấm bánh bẻ ra và chén máu đổ ra cho tha nhân, hy sinh cuộc đời để theo đuổi công lư, ḥa b́nh, ḥa giải, ḥa hợp, tự do, sự sống và t́nh yêu.

Khi công bố cái chết của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, chúng ta phải quyết chí hy sinh cả cuộc đời, đem hết tài năng và nỗ lực để tiếp nối công cuộc cứu độ của Chúa. Chúng ta được mời gọi chứng tỏ cho mọi người thấy chân giá trị của Bí Tích Thánh Thể, khi tuân hành mệnh lệnh, Chúa Giêsu bảo chúng ta “làm việc này để nhớ đến Người”.

Không phải chỉ cử hành Thánh Thể vào ngày Chúa Nhật, nhưng c̣n cung cấp, nuôi dưỡng, yêu thương nhau và tha thứ cho nhau để trở thành Thánh Thể cho nhau mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Trong bữa Tiệc Ly năm xưa, khi Chúa Giêsu cầm lấy bánh tạ ơn Chúa Cha, rồi trao cho các môn đệ mà nói :” Hăy nhận lấy mà ăn…Hăy làm việc này mà nhớ đến Thầy : “và Chúa cũng cầm rượu tạ ơn Chúa Cha và trao cho các môn đệ mà nói : Hăy nhận lấy mà uống…Hăy làm việc này mà nhớ đến Thầy “. Cử chỉ của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly đă thay đổi các môn đệ hoàn toàn, họ sẽ yếu đuối, họ sẽ vấp ngă, họ sẽ chối Thầy, họ sẽ phản Thầy, nhưng tấm bánh và chén rượu Chúa trao cho các môn đệ là Ḿnh và Máu của Ngài đă trở nên sự cảm thông, sự tha thứ, và  ơn giải thoát.
Hội Thánh mời gọi mọi người Kitô hữu luôn hiệp thông với nhau trong Bí Tích Thánh Thể, và khi đă lănh nhận Ḿnh Máu của Chúa Giêsu Kitô, người Kitô hữu không ích kỷ nhận cho riêng ḿnh, Ḿnh Máu của Chúa c̣n nhắc nhở các Kitô hữu sống là phải chia sẻ và trao ban, sống là phải biết yêu thương nhau, sống là phải biết hy sinh và giúp đỡ lẫn nhau...


Thiên Chúa là t́nh yêu.
Ở đâu có t́nh yêu th́ ở đó có  Thiên Chúa...

Nói đến tấm ḷng yêu thương của Người, chúng ta không thể quên nhắc đến Đức Cố Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nho mà hôm nay chúng ta kính nhớ - dâng Lễ giỗ lần thứ 5 và cầu nguyện cho Ngài.
Ngày hôm nay, chúng ta cùng hiệp thông với Giáo phận Nha Trang để cầu nguyện và tưởng nhớ Đức Cha Phêrô.

Suốt cả cuộc đời, Ngài đă hy sinh hết ḿnh để phục vụ Chúa, đào tạo Linh mục, giúp đỡ mọi người, nhất là t́m giúp những người cùng khổ ở vùng sâu vùng xa.
Tôi đă hạnh phúc được sống 2 năm bên cạnh Đức Cha Phêrô, tôi đă được họcklkkkjj, hỏi rất nhiều điều tuyệt vời trong đời sống của Ngài.
       Thật vậy, nhiều người thấy con người “Hiền lành và khiêm nhường” ( Mitis et Humilis) nơi Đức Cha Phêrô như câu khẩu hiệu mà Ngài đă chọn khi nhận chức Giám Mục.
Nhiều người đă nh́n thấy Ngài, một vị Giám Mục b́nh dân, giản dị, ḥa đồng, dễ tính, luôn đem niềm vui và giúp đỡ mọi người. Tất cả những việc làm c
a Ngài, đă nói lên sự quan tâm và một tấm ḷng nhân ái của một vị Mục tử.
Ngài c̣n quan tâm nhiều đến việc phát triển đời sống văn hóa xă hội, như đào tạo các nhân lực, nâng đỡ những tài năng trẻ, nâng đỡ những sinh viên nghèo, tài trợ các quán ăn sinh viên, thăm viếng những người già cả , người neo đơn...tất cả chỉ v́ một tấm ḷng nhân ái.

Riêng tôi, cách đây 6 năm, tôi có dịp cộng tác với Đức Cha Phêrô trong công tác dạy tiếng La Tinh tại Đại Ch
ng Viện Sao Biển Nha Trang. Tôi thấy nơi Ngài dạt dào tấm ḷng nhân ái yêu thương, nhất là đối với người nghèo và những người bị thiệt tḥi, Ngài đă âm thầm đi thăm và giúp đỡ cho các anh chị em dân tộc ở miền rừng núi.   Những linh mục ở các xứ vùng sâu, vùng xa, đă được Ngài âm thầm giúp đỡ rất nhiều, để lo phục vụ cho người nghèo.
Năm ngoái, tôi đă có dịp về Nha Trang, thăm viếng mộ của Ngài tại nhà thờ Chánh Ṭa, tôi thấy có nhiều bản tạ ơn và thường có nhiều người đến viếng thăm và cầu nguyện. H́nh ảnh này chắc h
n cũng nói lên sự quư mến và thương tiếc của nhiều thành phần dân Chúa đối với Ngài.

Đức Cha Phêrô chết nhưng tấm ḷng bác ái, yêu thương người của Ngài vẫn sống và luôn tồn tại.
Nguyện xin Đức Cha Phêrô cầu bầu cùng Chúa và Đức Mẹ Maria cho chúng con có tâm t́nh yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội và phục vụ tha nhân như Đức Cha đă
sống và đă làm.

Như lời Đức Cha Cố Phêrô dặn ḍ :

" Đối ngoại hửu kỳ tâm, đối nội vô tâm giả "
( Phải quên ḿnh để sống... cho.. .và sống v́ tha nhân).

L.m Landry Védrenne

                                       

Back to Home Page
 

michael kors outlet lululemon outlet michael kors outlet sport blue 3s Michael Kors Outlet Lebron 11 louis vuitton outlet Lebron 11 coach factory outlet michael kors outlet michael kors outlet foamposites concord sport blue 3s thunder 14s Lebron 11 sport blue 6s louis vuitton outlet Lebron 11 louis vuitton outlet louis vuitton outlet