Lễ an táng Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nho

Nha Trang: Hàng ngàn giáo dân Công Giáo Việt Nam đă tham dự lễ an táng tại nhà thờ Chánh Ṭa Nha Trang lúc 9 giờ sáng ngày Thứ Ba 27/5, tiễn đưa Đức Cha  Phêrô Nguyễn Văn Nho đến nơi an nghỉ cuối cùng, người được mọi người khâm phục và cảm mến v́ cuộc đời phục vụ đào tạo linh mục và mục vụ cho sắc tộc thiểu số.

Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nho đă qua đời vào lúc 11 giờ 36 đêm ngày 21/5 tại bệnh viện Chợ Rẫy Sài G̣n hưởng thọ 66 tuổi.

Khoảng hơn 10000 giáo dân đều mang khăn tang trắng có mặt chật kín thánh đường, v́ không đủ chỗ nên phải theo dơi thánh lễ ngoài nhà thờ Chánh Ṭa qua các màn ảnh truyền h́nh.

Với sự hiện diện của 21 vị Giám Mục, hơn 400 linh mục trên khắp đất nước, các viên chức chính quyền tỉnh Khánh Hoà, các đại diện tôn giáo bạn Phật Giáo và Tin Lành đă tham dự Thánh Lễ an táng cùng tiễn đưa Đức Cha cố tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Ḥa cai quản giáo phận Nha Trang và cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế Thánh Lễ.

Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Soạn cai quản Giáo Phận Qui Nhơn và cũng là Tổng Thư Kư Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ban bài giảng. Đức Cha Soạn đă nhắc lại Đức Cha Nho luôn luôn giúp đỡ người nghèo, các cô nhi và dân tộc thiểu số tại những vùng hẻo lánh.

Đức Cha Nho đă huấn luyện và đào tạo 118 Linh Mục khi Ngài c̣n là Giám Đốc Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang, và đă gởi đi rất nhiều các Linh Mục, Tu Sĩ và chủng sinh đi tu học nước ngoài. Đức Cha Soạn nói thêm “ Đức Giám Mục Nho là vị mục tử sống đơn giản, có ḷng tốt và khiêm nhường và là một người bạn đồng nghiệp đầy năng lực”. Đức Cha Soạn cũng nhắc đến nhiều câu chuyện khôi hài về Đức Cha Nho và Ngài luôn mang đến niềm vui đến bất cứ ai khi Ngài gặp gỡ.

Trong Thánh Lễ an táng, Linh Mục Phêrô Pham Ngoc Phi, Cha Hat Truong kiem Chánh Sở nhà thờ Chánh Ṭa đă đọc các điện văn chia buồn của DHY Angelo Sodano Quoc Vu Khanh Ṭa Thánh, DHY Crescenzeo Sepe Bo Truong Bo Truyen Giao Ṭa Thánh, từ các Giáo Phận khác, của văn pḥng tôn giáo của chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và cac tôn giáo Ban.

Đức Cha Nguyễn Văn Ḥa đă bày tỏ niềm thương tiếc mất đi một người em “luôn đồng hành với tôi phục vụ cho giáo phận và giáo hội”.

Tiếp theo sau lễ an táng, Đức Cha Nho được chôn cất tại khuôn viên nhà thờ Chánh Ṭa Nha Trang.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nho sinh ngày 25/01/1937 Tại Vơ Cang (Giáo Xứ B́nh Cang) - NhaTrang Khánh Hoà.

 

1948 - 1954  : Học tại Tiểu Chủng Viện Nha Trang
1955 - 1957  : Giám thị tại Tiểu Chủng Viện Làng Sông, Quy Nhơn
1957 - 1960 : Học tại trường Providence, Thiên Hựu - Huế
1960 - 1967 : Học tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà Lạt - Tốt nghiệp  Cử Nhân Thần Học.
21.12.1967 : Được Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận truyền chức linh mục tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt
1968 : Tốt nghiệp Cử Nhân Văn Khoa Đại Học Đà Lạt
1968 - 1971 : Hiệu trưởng kiêm Giám luật và Giám học Tiểu Chủng Viện Sao Biển
1971 : Được Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận cử đi du học tại
    Đại Học Giáo Hoàng GREGORIAN - Rôma, Ư
01.05.1974 : Tốt nghiệp Tiến Sĩ Thần Học Tín Lư và Truyền Giáo tại Đại Học Pontificia Università Gregoriana - Roma, Italia
  Với luận án Tiến Sĩ  "Đối Thoại Liên Tôn Giáo Trong Xă Hội Việt Nam Theo Công Đồng Vatican II "
1974 - 1975 : Mục vụ truyền giáo tại các nước Âu Châu như: Ư, Đức, Pháp, Áo...
    và nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ như: New York, Oregon, California,....
1975 - 2003 : Giám Đốc và Giáo sư Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang
    1979 - 1991 - Giám Đốc và Giáo sư Đại Chủng Viện Sao Biển kiêm Linh Mục Chánh xứ Giáo xứ Hà Dừa
    Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang, một Đại Chủng Viện chính thức có vị trí tương đương và liên kết với Giáo Hoàng Học Viện, đào tạo Linh Mục cho ba Giáo phận Nha Trang, Quy Nhơn, Buôn Mê Thuột
21.04.1997 : Được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám Mục Phó Giáo phận Nha Trang với quyền kế vị
18.06.1997 : Được Tấn phong Giám mục tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang
    với sự hiện diện của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đ́nh Tụng
  Khẩu hiệu Giám Mục: "Hiền Lành và Khiêm Nhường" (Mitis Et Humilis)
2001 : Được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Giám Mục về Thánh Nhạc và Nghệ Thuật Thánh nhiệm kỳ 2001 - 2004
2003 : Được Chúa gọi về lúc 23h36 ngày 21/05/2003 - An táng tại Nhà thờ Chính Ṭa - Nha Trang - 27/05/2003
  Nguyên Đức Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang,
    Nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám Mục về Thánh Nhạc và Nghệ Thuật Thánh

 

LM.   Phanxicô Nguyễn


 

Back to  Home Page

wolf grey 3s michael kors outlet michael kors outlet Lebron 11 louis vuitton uk jordan 6 sport blue coach factory online michael kors outlet thunder 14s thunder 14s louis vuitton outlet louis vuitton outlet Louis Vuitton Outlet michael kors outlet michael kors outlet louis vuitton outlet wolf grey 3s louis vuitton outlet michael kors outlet louis vuitton outlet